Phú Quốc là một trong những hòn đảo nổi tiếng tại Việt Nam. Trải qua nhiều năm thăng trầm, Phú Quốc đang dần cho thấy sức ảnh hưởng lớn của mình về kinh tế – du lịch.

Mặc dù đất nước đang trải qua thời kỳ khủng hoảng do đại dịch Covid 19 hoành hành, tuy nhiên đâu đó vẫn có những điểm sáng len lỏi, đó chính là thị trường bất động sản Phú Quốc.

Từ năm 2018 đến giữa năm 2020, gần như thị trường BĐS Phú Quốc ít thấy cảnh môi giới ngồi chật quán nước, các nhà đầu tư, môi giới nhộn nhịp khắp nẻo đường.

Thời điểm đó, giá đất Phú Quốc rất hot, có khi một lô đất tăng giá vài trăm đến cả tỷ đồng chỉ sau một đêm. Việc phân lô bán nền của nhiều hộ lẻ được mua đi bán lại giữa nhiều nhà đầu tư dẫn đến sự tăng giá bất hợp lý. Điều này dẫn đến tình trạng các thửa đất không được quy hoạch đồng bộ, các dự án gặp sai phạm trên các khu đất không được cấp phép, lấn chiếm mục đích sử dụng vào đất rừng, đất đồi, đất nông nghiệp.

Tình trạng mua bán lộn xộn này dần được kiểm soát khi chính quyền đã áp dụng chính sách tạm dừng phân lô, tách thửa để điều chỉnh các quy định.

UBND tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật Đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt được thông qua. Đồng thời, đề xuất được sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác lập mới Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Điều này đã tạo nên một cuộc thanh lọc mạnh mẽ những nhà đầu tư lướt sóng, thay vào đó là chủ đầu tư dài hạn với dự án bài bản.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, thị trường đất nền Phú Quốc có phần trầm lắng. Đến cuối 2020, bất động sản tại đây trở nên nhộn nhịp khi nhiều người tìm mua những khu đất nền thổ cư, đất tách thửa, đất mặt tiền đường lớn, đất vườn…Giá đặt cọc sang tay từ 30 – 50 triệu đồng/lô diện tích dưới 300m2 bắt đầu sôi động. Các giao dịch thành công gần đây chủ yếu chỉ diễn ra ở 3 khu tái định cư chính là Khu dân cư Suối Lớn tại phường Dương Tơ, Khu đô thị mới Bắc Dương Đông và Khu tái định cư Khu phố 10 tại Dương Đông với mảnh đất đã được phân lô và có sổ đỏ.

Nói đến tháng 3/2020, tỉnh ủy Kiên Giang có thông báo về việc chấp thuận chủ trương chấm dứt tạm dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc sau 2 năm tạm ngưng. Cuối tháng 6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục có công văn chỉ đạo tạm dừng phân lô, tách thửa các loại đất trên địa bàn huyện để chờ điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên mới đây, tỉnh Kiên Giang lại gỡ bỏ lệnh, cho phép tách thửa diện tích tối thiểu 300 m2 đối với đất trồng cây lâu năm và 600 m2 đối với đất trồng cây hàng năm ở khu vực đô thị thuộc TP Phú Quốc, TP Rạch Giá, TP Hà Tiên.

Việc phân lô, tách thửa vẫn là phân khúc thu hút các nhà đầu tư nhảy vào gom mua đất rồi tách thửa ra bán lẻ, bán sỉ. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng thích mua găm giữ một vài lô rồi bán.

Hầu hết các quỹ đất đẹp tại Phú Quốc đã được sở hữu bởi những chủ đầu tư phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Sự biến động của thị trường đất nền vào mỗi giai đoạn đòi hỏi nhà đầu tư phải cần xem xét kỹ càng trước khi xuống tiền

>>>>>>> Chi tiết những dữ án lớn tại Phú Quốc và cơ hội sở hữu viên ngọc quý